MẬT ONG NGUYÊN CHẤT CÓ “LẮNG ĐƯỜNG” !

Sau một thời gian dài cung cấp mật ong rừng nguyên chất cho nhiều ông bà, cô chú, anh chị,… ở các độ tuổi khác nhau với những mục đích sử dụng khác nhau, Matongrung.info nhận thấy rất nhiều người luôn thắc mắc về MẬT ONG NGUYÊN CHẤT CÓ BỊ LẮNG ĐƯỜNG, vì vậy chúng tôi viết bài này nhằm đưa đến những thông tin xác thực nhất mang tính khoa học để các bạn nắm được và có thêm kinh nghiệm khi đi mua mật ong rừng nguyên chất.

Trên 90%  người sử dụng đều cho rằng mật ong nguyên chất không bị đóng đường, nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại.

Mật ong là hỗn hợp của các loại đường và một số thành phần khác. Về thành phần carbohydrat, mật ong chủ yếu là fructose (khoảng 38,5%) và glucose (khoảng 31,0%). Các carbohydrat khác trong mật ong gồm maltose, sucrose và carbohydrat hỗn hợp. Trong mật ong, các vitamin và chất khoáng chỉ xuất hiện ở dạng vết.  Mật ong cũng chứa một lượng rất nhỏ các hợp chất chức năng như chất chống ôxy hóa, bao gồm chrysin, pinobanksin, vitamin C, catalase và pinocembrin. Thành phần cụ thể của mật phụ thuộc vào hoa mà ong hút mật và thời điểm lấy mật.

Như vậy 70% trong thành phần của mật ong là các loại đường từ trái. Sau khi mật ong được thu hoạch và được đóng gói trong chai, lọ, bình… Loại đường Glucose (có trong thành phần mật ong) bị ảnh hưởng của không khí, nhiệt độ và các yếu tố khác  làm cho Glucose tách ra khỏi dung dịch mật ong bị bão hòa và tạo thành những tinh thể đơn (nhìn giống như hạt đường). Các tinh thể này dính với nhau hình thành một khối sệt sáng hơn mật ong và làm cho mật ong thành hai lớp rõ rệt và được người tiêu dùng gọi là “LẮNG ĐƯỜNG”, nhưng các nhà khoa học trên thế giới gọi là kết tinh tự nhiên (Crystallizition).

Như vậy, mật ong nguyên chất có lắng đường, đây là sự kết tinh tự nhiên. Việc kết tinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 Môi trường bảo quản: trong nhiệt độ thấp, việc kết tinh nhanh do vậy không nên bảo quản mật ong ở trong tủ lạnh, việc này vừa làm mất dưỡng chất của mật, vừa làm cho việc sử dụng mật gặp khó khăn.

Thời điểm lấy mật: nếu thu hoạch mật còn “non”, thì mật loãng, nếu mật “già” thì mật đặc và nhanh kết tinh. Điều này là do thành phần nước trong mật ong là khác nhau.  Do vậy khi sử dụng cần lưu ý nếu mật đặc mà không kết tinh thì trong thành phần của mật có thể có chất bảo quản.

Loại hoa: Phấn hoa (thức ăn của ong) có ảnh hưởng rất lớn tới thành phần,màu sắc, mùi vị, … của mật ong. Do vậy việc kết tinh của mật  ong phụ thuộc vào từng loại hoa, từng vùng miền. Riêng vùng núi phía Bắc (Lào Cai, Lai Châu, … ) những nơi có nguồn hoa dồi dào quanh năm, mật ong được đánh giá có độ đặc sánh, mùi thơm và chất lượng rất tốt.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin giúp các bạn có thêm thông tin để lựa chọn được mật ong tốt nhất.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ 0946.288.944 để được tư vấn.

Matongrung.info

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s